OHUGA - Ống hút bột gạo - Thân thiện môi trường - An toàn sức khỏe | Giới thiệu

I. Lịch sử hình thành ống hút nói chung và ống hút nhựa nói riêng:

Ống hút nhựa dùng 1 lần là phát minh của thế giới hiện đại, giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Tuy vậy, do rất khó phân hủy, ống hút nhựa lưu lại trong môi trường đất, nước,... hàng trăm năm và bóp chết cuộc sống của nhiều sinh vật

Vậy thuở ban đầu, tại sao người ta lại chế tạo ra ống hút? Và nó đã phát triển ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cột mốc đầu tiên: những chiếc ống hút giấy

Thật ra, ý tưởng tạo ra các vật dụng để hút chất lỏng đã có từ xưa. Cách đây 5.000 năm, người cổ Sumer (vùng đất ở phía nam Lưỡng Hà, thuộc Iraq ngày nay) đã biết ủ bia. 

Và vì bia được chứa trong những bình lớn nên người Sumer đã dùng những chiếc ống làm bằng kim loại quý để có thể uống cạn nó.

Từ đó, suốt mấy ngàn năm, nhân loại đã biết sử dụng nhiều loại ống khác nhau để hút chất lỏng. Nhưng mãi đến cuối thế kỉ 19, một sản phẩm ống hút đại trà mới ra đời.

Vào năm 1888 (cách đây đúng 130 năm), ông Marvin Stone, người Mỹ, được cấp bằng sáng chế cho chiếc ống hút giấy.

Ý tưởng rất đơn giản thôi. Ông Stone cuộn mảnh giấy quanh 1 cây bút chì, sau đó dán lại là thành chiếc ống hút.

Nhưng điều quan trọng là xuất thân của ông Stone. Vốn là nhà sản xuất giấy dùng để cuốn thuốc lá, Stone nắm trong tay những kĩ thuật và nền tảng cần thiết để phổ biến sản phẩm mới.

Đến năm 1890, chỉ 2 năm sau khi được cấp bằng sáng chế, công ty Stone Industrial của người đàn ông này đã trình làng sản phẩm ống hút đầu tiên bằng giấy. Lúc đó, ống hút vẫn chưa thể bẻ cong được.

Đến những năm 1930, nhà phát minh Joseph Friedman nhìn thấy con gái mình "vật lộn" với chiếc ống hút giấy thẳng đơ khi uống cạn ly sữa. Từ đó, Joseph đã sáng tạo ra phần "nhún" trên chiếc ống hút để nó có thể bẻ cong.

Joseph sau đó đăng ký bằng sáng chế, thành lập công ty Flex-Straw nhằm nhân rộng sản phẩm mới. Họ đã quảng cáo nó như "chiếc ống hút cá nhân cho mỗi người".

Nhiều bệnh viện cũng ủng hộ ý tưởng mới, giúp người bệnh có thể nằm mà vẫn uống nước được. Cả nước Mỹ bắt đầu hưởng ứng việc dùng ống hút "cong" khi thưởng thức các ly soda, sữa khuấy ngon lành! Tuy nhiên, không ai ngờ rằng...

Vào thời điểm đó, nền công nghiệp sản xuất nhựa cũng bùng nổ

Sản phẩm nhựa ngày nay quá đỗi phổ biến, vậy nên nhiều người tưởng nó đã ra đời từ lâu lắm rồi. Nhưng không, chỉ đến năm 1870, nhà sáng chế người Mỹ - ông John Wesley Hyatt, mới tạo ra những sản phẩm nhựa đầu tiên bằng chất xenluloit (dùng để bắt chước nguyên liệu ngà động vật).

Vài thập kỉ sau, những chất nhựa khác bắt đầu được sử dụng như: nhựa tổng hợp bakelit cho đồ gia dụng, nilon để làm bao đựng, acrylic được dùng cho máy bay quân sự...

Vừa rẻ vừa bền, ngành công nghiệp nhựa phát triển nhanh đến chóng mặt, nhất là vào sau Thế chiến thứ hai. Khi đó, cả thế giới đua nhau phục hồi và tập trung vào sản xuất.

Còn tại nước Mỹ, nhu cầu sản xuất vật dụng nhựa phục vụ cho quân sự cũng không còn. Các nhà máy buộc lòng phải nhắm tới thị trường nhựa gia dụng giá rẻ.

Và thế là ống hút gặp nhựa, biến thành ỐNG HÚT NHỰA thống lĩnh thị trường

Bạn thấy đó, sau năm 1945, ống hút giấy đã vô cùng phổ biến. Còn các nhà máy cũng rất muốn sản xuất vật dụng mới từ nhựa.

Vì thế, đến thập niên 60, ống hút nhựa ra đời là chuyện không thể tránh khỏi! Hàng loạt tập đoàn lớn lại đua nhau sản xuất, biến ống hút nhựa ngày càng rẻ và bền hơn ống hút giấy.

Thập niên 70 tiếp tục chứng kiến các nhà máy sản xuất ống hút nhựa làm ăn phát đạt, ngày càng mở rộng. Đến thập niên 80, ống hút nhựa đã có vô số hình dạng và kích cỡ độc đáo.

Theo thống kê của Plastics Europe - một trong những nhà sản xuất nhựa hàng đầu thế giới, vào năm 1950 có 1,5 triệu tấn nhựa được sản xuất. Con số này vào năm 2015 đã "phình" lên đến 322 triệu tấn!

II. Tình trạng hiện nay:

Ống hút nhựa, rác thải nhựa... gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang là vấn đề nhức nhối. Ước tính đến năm 2050, tổng trọng lượng nhựa còn nặng hơn tổng trọng lượng cá trên đại dương (theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới).

Vì vậy, nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ... đã kêu gọi ngừng xả rác nhựa hay thậm chí cấm sử dụng 1 số vật dụng nhựa như ống hút.

Chuỗi cà phê Starbucks lên kế hoạch đến năm 2020 sẽ không dùng ống hút nhựa. McDonlad thông báo sẽ bắt đầu ngưng sử dụng ống hút nhựa ở các nhà hàng tại Anh và Ireland. Còn Alaska Airlines là 1 trong những hãng bay đầu tiên nói không với việc dùng ống hút, thìa nhựa để phục vụ cho hành khách trên chuyến bay.

Đầu tháng 7/2018, thành phố Seattle của Mỹ đã cấm sử dụng ống hút nhựa. Nhiều nơi khác trên thế giới đã có các hành động tương tự để cứu nguy phần nào cho môi trường. Ví dụ như vào tháng 4/2018, nước Anh đã dự định sẽ cấm tiệt tăm bông, ống hút nhựa!

Thế nhưng, vì sao ống hút nhựa vẫn được sản xuất rộng khắp - mặc cho nhiều lời kêu gọi chuyển sang ống hút dùng nhiều lần hay làm từ nguyên liệu thân thiện hơn?

Những cột mốc liên quan đến ống hút nhựa

1870 – Sản phẩm nhựa ra đời

1888 - Ống hút giấy ra đời, chưa thể uốn cong

1930 - Ống hút giấy đã có thể uốn cong, giúp ích cho các bệnh nhân

Từ sau 1945 – Nền công nghiệp nhựa gia dụng giá rẻ bùng nổ. Ống hút nhựa ra đời

1950 – Thế giới sản xuất 1,5 triệu tấn nhựa

2015 – Thế giới sản xuất 322 triệu tấn nhựa

2018 – Cuộc chiến rác thải nhựa vẫn còn tiếp tục

2050 – Dự đoán trọng lượng nhựa sẽ nặng hơn tổng trọng lượng cá trên đại dương

Không ai ngờ, một vật dụng nhỏ bé lại trở nên phổ biến quá nhanh, và để lại hậu quả dai dẳng cho môi trường đến thế!

Nguồn: National Geographic.

Những chiếc ống hút nhựa tí hon tưởng như vô hại nay đã được minh chứng là một trong những tác nhân gây nên sự tàn phá kinh khủng cho hệ sinh thái. Tuy nhiên, tác hại của chúng lại không được nhiều người biết đến. Để tăng nhận thức của con người về sức hủy diệt thiên nhiên mà những chiếc ống hút nhựa gây nên, chiến dịch bảo vệ môi trường #StrawSuck ra đời và được minh họa đầy sáng tạo bởi Print-ad về chiếc ống hút nhựa.

Ở thời điểm hiện tại, không thể phủ nhận sự tiện dụng của ống hút nhựa. Tuy nhiên, về lâu dài, những chiếc ống hút tưởng như vô hại sẽ mang đến những thiệt hại vô cùng to lớn đến môi trường cũng như tương lai của trái đất. Đầu năm 2018, một nghiên cứu về đại dương cho thấy ống nhựa là một trong những loại rác phổ biến nhất trên bờ biển. Những chiếc ống hút màu sắc sặc sỡ khiến chim và các loài động vật tưởng nhầm là đồ ăn. Rất nhiều trường hợp chiếc ống hút mắc kẹt vào mũi rùa biển – báo động cho tình trạng đáng báo động ống hút gây ra cho các sinh vật.

Giống phần lớn các loại ống nhựa khác, ống nhựa cần thời gian rất lâu – 500 năm để phân hủy hoàn toàn. Đối với con người, 500 năm tương đương 5 thế kỷ. Với khoảng thời gian này, thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử. Từ khi Da Vinci tiến hành phân tích cơ chế bay của loài chim tới chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay Airbus A380 Singapore – Sydney, từ phát minh kính viễn vọng đến chiếc Space X hạ cánh xuống Sao Hỏa – tất cả đều trong quỹ thời gian 500 năm.

Tác hại của ống hút:

 

 1. Rất khó tái chế ống hút nhựa
 2. Thời gian để nhựa phân hủy là cỡ… 2.000 năm
 3. Lượng lớn ống hút nhựa sẽ "đáp" xuống biển và gây ô nhiễm nghiêm trọng
 4. Động vật biển có thể nhầm ống hút là thức ăn và trả giá bằng tính mạng

   

   

  Bạn còn nhớ đoạn clip năm 2015 về ca phẫu thuật của một chú rùa biển không? Khi được rút chiếc ống hút dài 12 cm ra khỏi lỗ mũi , chú rùa đã chảy máu và tỏ ra rất đau đớn.

  Còn theo tổ chức "One Less Straw", mỗi năm có 100.000 động vật biển và một triệu chim biển chết do hấp thụ nhựa.

 5. Ống hút nhựa khiến hàng ngàn người nhập viện mỗi năm

  Con số trung bình ghi nhận tại Mỹ cho thấy có tới 1.400 ca nhập viện mỗi năm vì ống hút, chủ yếu ở trẻ em dưới 12 tuổi.

  Loại vật dụng tưởng chừng vô hại này có thể gây thương tích, trầy xước, tổn thương vùng miệng, mắt và hệ tiêu hóa… Bạn biết đấy, trẻ em thường hiếu động và chúng chưa thể lường trước được những mối nguy hiểm có thể xảy đến với chúng mỗi khi chơi đùa với ống hút. 

  Ngoài ra, ta không thể chắc chắn được loại nhựa sử dụng để làm ống hút này có thực sự "sạch" không. Bởi cũng có 1 số chất có thể tồn tại ở nhiệt độ cao nên vẫn có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.
 6. Vậy mà trong "60 năm cuộc đời", mỗi người tiêu thụ đến hơn 38.000 ống hút nhựa

 

III. Giải pháp:

- Chấm dứt tiêu thụ đồ nhựa sử dụng 1 lần?

Đầu tháng 8 năm 2018, Seattle là thành phố lớn nhất của Mỹ cấm sử dụng ống hút nhựa. Starbucks cũng đã phát động chiến dịch đến năm 2020, họ sẽ hoàn toàn loại bỏ sản phẩm này. Các cửa hàng McDonald’s ở Anh và Ireland đã ngừng sử dụng. Công ty dịch vụ thực phẩm Bon Appétit Management với 1.000 cơ sở tại Mỹ cũng có hành động tương tự từ tháng 5 năm 2018. Alaska Airlines là hãng hàng không đầu tiên nói “không” với ống hút nhựa và máy khuấy.

Theo các chuyên gia: Nếu nhất định phải dùng ống hút, hãy chọn loại vật liệu khác

Có rất nhiều nguyên liệu khác có thể thay thế cho nhựa để làm ống hút, trong đó Bột Gạo là một trong những nguyên liệu dùng để sán xuất ống Hút thay cho ống hút nhựa. Đây là loại nguyên liệu an toàn, không gây hại cho môi trường, không tác động xấu cho sức khỏe hơn thế nữa Bột Gạo là 1 loại ngũ cốc dùng làm thực phẩm.

Với những cơ sở như trên cùng với bề dày kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm từ bột gạo: nui, bún gạo..., Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Khánh Hà đã đầu tư nghiên cứu dòng sản phẩm ỐNG HÚT BỘT GẠO với thương hiệu OHUGA.

Với sự đầu tư nghiên cứu 1 cách nghiêm túc cùng với kinh nghiệm sẵn có trong nghề, công ty đã phát triển dòng sản phẩm này với chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu khắc khe của khách hàng.

Hiện tại sản phẩm của công ty đã được thương mại hóa, được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ tiếp theo sẽ vào thị trường Châu Âu cũng như một số nước khác tại châu Á.

Với mong muốn chung tay cùng với mọi người góp phần giảm thiểu các tác động xấu cho môi trường, cũng như những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do pải sử dụng các vật dụng bằng nhựa trong thời gian dài, hiện tại công ty đang tiếp tục nghiên cứu những sản phẩm sử dụng 1 lần nhằm thay thế chất liệu bằng nhựa.

Từ đầu tháng 5 năm 2020 công ty đã tung ra dòng sản phẩm mới, đó là que khuấy cà phê được làm bằng bột gạo, rất tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Sản phẩm này dùng để thay thế cho các sản phẩm cùng loại bằng nhựa hiện đang sử dụng nhiều trên thị trường.

Là một người tiêu dùng thông thái, quan tâm đến sự biến đổi khí hậu của môi trường, mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp, tươi xanh cho hiện tại và cho thế hệ con cháu trong tương lai, chúng ta hãy chung tay từ những việc làm nhỏ nhất trng đó có việc hay nói không với ống hút và các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, chúng ta dùng quyền của " Thượng Đế" hãy đòi hỏi người bán cung cấp cho chúng ta những sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe, trong đó có sản phẩm ống hút bột gạo - sản phẩm ống hút bột gạo OHUGA

SỬ DỤNG ỐNG HÚT BỘT GẠO OHUGA LÀ GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ CHĂM LO SỨC KHỎE BẢN THÂN.

AN TOÀN SỨC KHỎE

THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Sản phẩm ống hút bột gạo OHUGA đã đạt được một số chứng nhận, đạt tiêu chuẩn cho sản phẩm tiếp xúc thực phẩm và an toàn cho sức khỏe: Chứng nhận ISO 22000, chứng nhận HACCP, chứng nhận FDA...

Trân trọng.