OHUGA - Ống hút bột gạo - Thân thiện môi trường - An toàn sức khỏe | Tác hại của rác thải nhựa và một số biên pháp đề xuất

Tác hại của rác thải nhựa và một số biên pháp đề xuất

https://www.wildactchallenge.org/vi/blog/2019-03-03/video-tac-hai-cua-rac-thai-nhua-va-mot-so-bien-phap-de-xuat

Mỗi ngày, có 2500 tấn rác thải nhựa được xả ra môi trường tại Việt Nam. Riêng TP. Hồ Chí Minh, lượng rác thải nhựa xả ra mỗi ngày là 30 tấn. Và mỗi chúng ta, trung bình mỗi ngày, tôi và bạn thải ra môi trường 0,5 ~ 1kg rác thải nhựa. Những con số đó có khiến bạn rùng mình?

Rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng gây nhiều tác hại đối với môi trường tự nhiên, sinh vật sống bao gồm cả con người, có thể kể đến như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, gây ngập lụt, giết chết sinh vật biển, ngoài ra, một số vi nhựa đã được tìm thấy trong hải sản ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, cụ thể là ung thư. Tuy nhiên, rác thải nhựa lại chưa được xử lí đúng cách, chỉ được chôn lấp đi hoặc đốt trực tiếp ngoài môi trường.

Nhóm chúng mình đã cùng nhau thực hiện clip về tác hại của rác thải nhựa và đề xuất một số biện pháp nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa xả ra môi trường như: sử dụng bình nước cá nhân, mang hộp cơm cá nhân theo thay vì mua chai nước nhựa và hộp xốp; không sử dụng ống hút hoặc sử dụng ống hút tre, ống hút làm từ bột gạo thay cho ống hút nhựa; chuyển từ các hình thức mua bán truyền thống sang mua hàng bền vững như trạm refill hay ủng hộ chiến dịch trả vỏ đựng, nhận lại tiền cọc của các doanh nghiệp tiên tiến; ... Trong đó, các thành viên trong team mình đều đang thay đổi dần thói quen sử dụng đồ nhựa sang những biện pháp thay thế mình liệt kê ở trên mỗi ngày.

Hi vọng video của tụi mình sẽ mang đến cho các bạn một số giải pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

#WAC #KhỉĐítĐỏTeam